โพธิ์โพธิ์พิทักษ์โลก ต้อนรับเดือนมกราคมกับวิธีการทิ้งขยะให้ถูกถัง

POPO is an environmental guardian.

โพธิ์โพธิ์พิทักษ์โลก

การเก็บขยะหรือจัดการดูแลขยะนั้น ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะทุกวันนี้ขยะมีปริมาณที่สูงขึ้นจากการขยายตัวของชุมชนเมือง โดยขยะที่มากขึ้นและการจัดการขยะอย่างไม่มีระบบส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม และสุขภาพของเราอย่างปฏิเสธไม่ได้

วิธีการง่าย ๆ ที่เราสามารถช่วยได้ คือ การแยกขยะก่อนทิ้งนั่นเอง

ตรงข้ามกับคณะมนุษยศาสตร์ เพื่อน ๆ อาจเห็นถังขยะ 3 สี - สีน้ำเงิน สีเขียว และสีเหลือง ตั้งอยู่

สีน้ำเงิน แทน ขยะทั่วไป ที่ย่อยสลายไม่ได้

สีเหลือง แทน ขยะรีไซเคิล

สีเขียว แทน ขยะเปียก ที่ย่อยสลายได้

หากเพื่อน ๆ แยกขยะก่อนทิ้ง จะช่วยลดปริมาณขยะลง เนื่องจากขยะบางส่วนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อยู่ และขยะบางประเภทยังสามารถถูก Recycle เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หากขยะน้อยลง มีการจัดการขยะที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยประหยัดงบประมาณที่ใช้กำจัดขยะอีกด้วย

Welcome January with how to properly dispose of trash.

Garbage or waste management is very important. Nowadays the amount of waste has been increased due to the expansion of urban communities. With such increase and insufficient waste management, our environment and health could be worsen.

A simple way to help make it better is to properly separate the waste.

Opposite to the Faculty of Humanities, you may find the trash bins in 3 colors- blue, green and yellow.

Blue for general waste.

Yellow for recyclable waste.

Green for wet waste.

If we separate our trash properly, we could consider ourselves to achieve the first step in managing the waste.

Source: เมื่อ 'ขยะ พลาสติก' - กรมประชาสัมพันธ์

กิติยา สุวรรณสิทธิ์, และดนัย อังควัฒนวิทย์. (2558). แยกขยะ ...รู้จักแยก รู้จักคิด... นิตยสารวาไรตี้เพื่อสุขภาพ @Rama. https://www.rama.mahidol.ac.th/atrama/issue019/rama-varieties

Previous Article Announcement of Srinakharinwirot University on Financial Support for International Undergraduate Students Affected by Coronavirus 2019 (COVID-19)
Next Article คณะมนุษยศาสตร์ ขอให้จัดการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 14 - 31 มกราคม 2564